ไมโครเวฟ (Microwave) คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีรังสีไมโครเวฟเพื่อทำการอุ่นอาหารหรือเตรียมอาหารได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งนับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายท่านมักมีติดบ้านแทบจะทุกครัวเรือนในประเทศไทย ซึ่งขั้นตอนและการทำงานของไมโครเวฟมีดังต่อไปนี้
การทำงานของไมโครเวฟอาศัยหลักการของคลื่นไมโครเวฟ (Microwave) ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นประมาณ 12 เซนติเมตร คลื่นไมโครเวฟสามารถทะลุผ่านอาหารและดูดซับโดยโมเลกุลของน้ำในอาหารได้ โมเลกุลของน้ำจะเกิดการสั่นสะเทือนด้วยความถี่เดียวกับคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งจะทำให้เกิดพลังงานความร้อนและทำให้อาหารสุก
การทำงานของไมโครเวฟประกอบด้วยส่วนสำคัญ 3 ส่วน ได้แก่
• หลอดแมกนีตรอน (Magnetron) ทำหน้าที่ผลิตคลื่นไมโครเวฟ
• จานกระจายคลื่น (Wave Guide) ทำหน้าที่กระจายคลื่นไมโครเวฟให้ทั่วภายในเตา
• ห้องอบ (Cook Chamber) ทำหน้าที่บรรจุอาหารและรับคลื่นไมโครเวฟ
ซึ่งเตาไมโครเวฟนั้นมีข้อจำกัดอยู่บ้างกับบรรจุภัณฑ์อาหารบางชนิด ไม่ว่าจะเป็นพลาสติดหรือกระดาษ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ โดยมีข้อควรระวังในการใช้ดังต่อไปนี้
• ไม่ควรใช้ไมโครเวฟกับภาชนะที่ไม่สามารถทนความร้อนได้ เช่น พลาสติกบางชนิด ภาชนะกระดาษ หรือโลหะ
• ไม่ควรอุ่นอาหารในภาชนะปิดสนิท เพราะอาจทำให้อาหารระเบิดได้
• ไม่ควรอุ่นอาหารเป็นเวลานานเกินไป เพราะอาจทำให้อาหารไหม้หรือเสียรสชาติ
• ควรเปิดฝาภาชนะเล็กน้อยขณะอุ่นอาหาร เพื่อระบายความร้อนและป้องกันไม่ให้อาหารเดือดจนล้น
• ไม่ควรจ้องมองเข้าไปในเตาไมโครเวฟขณะทำงาน เพราะอาจได้รับรังสีไมโครเวฟได้
และคำถามยอดฮิตที่ว่าบรรจุภัณฑ์ถ้วยกระดาษสามารถนำเข้าสู่ไมโครเวฟได้หรือไม่ ? วันนี้ Globepack จะพาทุกคนไปหาคำตอบสำหรับเรื่องนี้กัน
ถ้วยกระดาษบางประเภทสามารถใส่ไมโครเวฟได้ แต่ถ้วยกระดาษบางประเภทก็ไม่สามารถใส่ไมโครเวฟได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของกระดาษที่ใช้ทำถ้วยและวิธีการเคลือบถ้วย โดยถ้วยกระดาษที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้นั้น มักทำจากกระดาษเยื่อ (Kraft Paper) ที่ผ่านการเคลือบด้วยพลาสติกหรือแว็กซ์ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กระดาษดูดซับความชื้นและความร้อนจนไหม้หรือละลาย นอกจากนี้ถ้วยกระดาษที่ใช้กับไมโครเวฟมักจะไม่มีลวดลายหรือหมึกพิมพ์ เพราะหมึกพิมพ์บางชนิดอาจละลายหรือระเหยออกมาเมื่อสัมผัสกับความร้อน
โดยทั่วไปแล้ว ถ้วยกระดาษสีขาวล้วนที่ไม่มีลวดลายหรือหมึกพิมพ์ สามารถใช้กับไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย โดยควรอุ่นอาหารด้วยความร้อนต่ำเท่านั้น (ไม่เกิน 800 วัตต์) และไม่อุ่นอาหารเป็นเวลานานเกินไป (ไม่เกิน 2 นาที) นอกจากนี้ ควรเปิดฝาถ้วยเล็กน้อยขณะอุ่นอาหาร เพื่อระบายความร้อนและป้องกันไม่ให้อาหารเดือดจนล้น ส่วนถ้วยกระดาษประเภทรักษ์โลก กระดาษชานอ้อย รวมไปถึงถุงกระดาษ ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟเพราะอาจก่อให้เกิดประกายไฟได้
ถ้วยกระดาษบางประเภทที่ไม่สามารถใส่ไมโครเวฟได้ ได้แก่
• ถ้วยกระดาษสีหรือที่มีลวดลายต่างๆ เพราะหมึกพิมพ์บางชนิดอาจละลายหรือระเหยออกมาเมื่อสัมผัสกับความร้อนทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค
• ถ้วยกระดาษที่ทำจากกระดาษรีไซเคิลที่ไม่ผ่านการเคลือบ เพราะกระดาษรีไซเคิลบางประเภทอาจดูดซับความชื้นและความร้อนจนไหม้หรือละลาย
• ถ้วยกระดาษที่ผ่านการเคลือบด้วยสารกันความชื้นหรือกันซึมบางชนิด เพราะสารเหล่านี้อาจละลายหรือระเหยออกมาเมื่อสัมผัสกับความร้อน
หากไม่แน่ใจว่าถ้วยกระดาษสามารถใส่ไมโครเวฟได้หรือไม่ ควรตรวจสอบสัญลักษณ์ Microwave Safe หรือ Microwaveable ที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ของถ้วยกระดาษ
หากท่านสนใจบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษและสามารถนำไปใช้กับการเข้าไมโครเวฟได้หรือภาชนะใส่อาหารในแบบอื่นๆ ทุกท่านสามารถเลือกซื้อเลือกหาได้จากเมนูด้านล่างได้เลยค่ะ
เลือกซื้อได้จากที่นี่ : https://www.globepack.co.th/ถ้วยกระดาษ
แหล่งที่มา
เตาอบไมโครเวฟ. สืบค้นเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2562, จาก https://th.wikipedia.org/wiki/
ผศ. (พิเศษ) ดร.อภิสิทธิ์ ฉัตรทนานนท์. (2019, 22 February). ใช้เตาอบ ไมโครเวฟ..ทำลายสารอาหารไหม โดย ผศ. (พิเศษ) ดร.อภิสิทธิ์ ฉัตรทนานนท์. สืบค้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562, จาก http://www.nst.or.th/article/article494/article49401.html