เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนเคยมีคำถามเมื่อเวลานำถ้วยกระดาษหรือถ้วยไอศกรีมเข้าไปแช่ช่องฟรีซ ซึ่งถ้วยไอติมส่วนใหญ่ทำจากกระดาษคราฟท์เคลือบโพลีเอทิลีน (PE) ซึ่งสามารถทนต่ออุณหภูมิต่ำได้ถึง -18 องศาเซลเซียส (0 องศาฟาเรนไฮต์) ถ้วยไอศกรีมกระดาษจึงสามารถทนต่อความชื้นได้ดี ทำให้ไอศกรีมไม่ไหลหรือหกเลอะเทอะเมื่อนำไปแช่แข็ง
ทั้งนี้กระดาษคราฟท์เป็นกระดาษที่แข็งแรงและทนทานต่อความชื้น ในขณะที่โพลีเอทิลีนเป็นพลาสติกที่ทนต่ออุณหภูมิต่ำและความชื้นได้ดี เมื่อไอศกรีมถูกแช่แข็ง อุณหภูมิของไอศกรีมจะลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้น้ำในไอศกรีมขยายตัวและดันผนังถ้วยกระดาษได้ โพลีเอทิลีนที่เคลือบบนผนังถ้วยกระดาษจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำในไอศกรีมดันผนังถ้วยกระดาษจนแตกหรือยับ
อย่างไรก็ตาม ถ้วยไอศกรีมกระดาษบางชนิดอาจไม่ทนต่ออุณหภูมิต่ำมากนัก ถ้วยเหล่านี้อาจแตกหรือยับเมื่อนำไปแช่แข็ง แนะนำให้ตรวจสอบฉลากถ้วยไอศกรีมก่อนแช่แข็ง เพื่อให้แน่ใจว่าถ้วยนั้นสามารถทนต่ออุณหภูมิต่ำได้
ทั้งนี้หากต้องการแช่ถ้วยไอศกรีมกระดาษ ควรทำตามขั้นตอนเหล่านี้
– เติมไอศกรีมลงในถ้วยกระดาษ
– ปิดฝาถ้วยกระดาษให้แน่น
– ใส่ถ้วยไอศกรีมลงในช่องฟรีส
– หากแช่ถ้วยไอศกรีมกระดาษเป็นเวลานาน ให้นำออกจากช่องฟรีสเพื่อละลายก่อนรับประทาน
ถ้วยไอศกรีมกระดาษสามารถแช่แข็งได้นานถึง 3 เดือน อย่างไรก็ตามพวกเราแนะนำให้ทุกท่านบริโภคไอศกรีมภายใน 2-3 เดือนหลังจากแช่แข็ง เพื่อให้รสชาติและเนื้อสัมผัสดีที่สุด